CÁC CÁCH GIÚP MÁY LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN KHI SỬ DỤNG


Mùa hè oi bức, nắng nóng khó chịu nên khi ta bước vào phòng máy lạnh cảm giác thật sảng khoái chẳng muốn đi đâu nữa và cứ vì thể hóa đơn tiền điện mùa hè luôn cao hơn rất nhiều so với các mùa khác trong năm. Sau đây điện lạnh Dũng Lê sẽ giúp các bạn giảm được một khoản tiền điện không nhỏ khi áp dụng các biện pháp sau.

      1.     Chọn máy lạnh phù hợp với công suất phòng

Hãy chọn cho mình một chiếc máy lạnh phù hợp với công suất của căn phòng sử dụng. Điều này rất hữu ích trong việc giảm thiểu chi phí điện năng, nếu chọn máy có công suất lớn hơn công suất sử dụng của phòng nhiều thì lãng phí chi phí mua máy, chi phí lắp đặt..., nếu công suất nhỏ hơn thì máy chạy liên tục không ngừng dẫn đến tốn điện và máy dễ hư hỏng.

Các bạn có thể tham khảo bài viết “Các chọn công suất máy lạnh phu hợp cho phòng” của điện lạnh Dũng Lê.

2.     Chọn máy lạnh có chức năng Inverter

Nếu gia đình bạn có điều kiện thì tốt nhất nên chọn máy lạnh Inverter, với chức năng này máy lạnh nhà bạn có thể tiết kiệm đến 40% điện năng tiêu thụ.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Mua máy lạnh Inverter hay máy lạnh thường” để hiểu hơn về chức năng ưu việt này của máy.

3.     Không nên để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Trong khi ngủ bạn sẽ không cần nhiệt độ phải lạnh như lúc bạn thức. Bởi vậy, hãy điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải khoảng 1-2 tiếng trước khi đi ngủ, nhờ đó máy lạnh sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng hơn. Ngoài ra việc này còn tránh cho bạn bị cảm lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

4.     Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, vừa phải

Máy lạnh được chỉnh nhiệt độ càng cao thì điện năng tiêu thụ càng ít, càng tiết kiệm. Tùy vào khả năng thích ứng của từng người mà chỉnh nhiệt độ cho thích hợp. Cần chú ý là nếu nhiệt trong phòng và bên ngoài chênh lệch quá lớn thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Vào mùa nắng, cần chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10 độ C là được.

5.     Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh và hạn chế mở cửa liên tục

Nếu khi sử dụng máy lạnh mà bạn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, do đó máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.

6.      Điều chỉnh hướng gió thích hợp

Nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào những khu vực cần thiết của phòng như giường, bàn làm việc…để chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất (đa số máy lạnh lạnh có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng).

7.     Vệ sinh máy lạnh định kỳ ít nhất mỗi 6 tháng

Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để máy hoạt động tốt, bạn cần phải định kì lau chùi máy thật sạch. Chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc, có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn, bạn cũng nên lưu ý chọn những đơn vị bảo hành hoặc có dịch vụ vệ sinh máy lạnh tốt và chu đáo.

8.     Kiểm tra ống dẫn:

Cần đảm bảo rằng ống dẫn ga được đặt một cách hợp lý và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Đôi khi bụi bẩn bám trong các ống dẫn hay ống dẫn bị rò rỉ cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của máy, làm tốn rất

9.  Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu vào phòng

Ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, do vậy, máy lạnh cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Do đó, với những căn phòng sử dụng cửa kính, nên có rèm để che bớt ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

10. Không nên tắt máy lạnh nếu bạn phải ra ngoài không quá lâu

Tại sao không nên bật tặt máy lạnh liên tục? Vì nó sẽ làm máy lạnh phải tiêu tốn một lượng điện đáng kể để khởi động lại và làm lạnh phòng lại từ đầu. Tốt nhất bạn hãy tăng nhiệt độ máy lạnh lên nhiệt độ cao nhất (30 hoặc 32 độ) và đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại.  Khi quay trở lại, có thể bạn sẽ thấy nóng trong vài phút nhưng hơi nóng tỏa ra cũng không quá lớn đến mức mà máy lạnh của bạn phải hoạt động để làm mát lại từ đầu. 

11.  Nên kết hợp sử dụng quạt cùng với máy lạnh

Mặc dù chúng ta dùng máy lạnh để làm mát, tuy nhiên dùng quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng, điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn. Thêm vào đó, quạt sử dụng điện ít hơn máy lạnh nên kết hợp cả hai thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.


Tóm lại, việc sử dụng máy lạnh không hề khó. Tuy nhiên, sử dụng làm sao cho an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp vài thông tin hữu ích, cũng như giải tỏa những boăn khoăn cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng máy lạnh!

TÌM KIẾM

KHUYẾN MÃI