NHỮNG HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP Ở MÁY GIẶT


Máy giặt ngày càng trở thành người bạn thân thiết trong gia đình giúp việc nhà trở nên nhẹ nhàng hơn, những người mẹ, người vợ có thêm thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên khi sử dụng một thời gian máy giặt sẽ xảy ra những hư hỏng, điện lạnh Dũng Lê sẽ giới thiệu bài viết “Những hư hỏng thường gặp ở máy giặt” để gia đình có thể biết thêm về chiếc máy giặt mình đang sở hữu.

Xem thêm

- Sửa chữa máy giặt TPHCM

- Thu mua máy giặt cũ

1. Nước xả vào máy không ngưng

Nước cứ xả vào máy liên tục mà không có dấu hiệu dừng lại dù đã xả qua mực nước quy định, đây là một trong những hư hỏng phổ biến nhất của ở máy giặt. Nguyên nhân có thể do van xả của máy bị kẹt bởi một vật gì đó, trong trường hợp nước xả chỉ rò rỉ mức độ thấp thì bạn cứ để máy giặt bình thường, nước sẽ cuốn trôi vật cản ra bên ngoài. Nhưng nếu nước cứ xả liên tục hãy tắt máy và gọi ngay cho điện lạnh Dũng Lê.

2. Khi vắt máy rung lắc kêu to

Máy bị rung lắc và kêu to khi vắt vì rất nhiều nguyên nhân, lúc này bạn hãy tắt máy và kiểm tra các lỗi sau

- Xem quần áo giặt nhiều hay ít, nếu nhiều thì bỏ ra bớt, ít thì thêm vào. 

- Máy đặt ở vị trí cân bằng hay chưa

- Có vật gì trong máy hay không (có thể khi cho quần áo vào bạn để quên vật gì đó trong túi)

Nếu đã kiểm tra các lỗi trên nhưng máy vẫn bị rung lắc hãy gọi ngay cho chúng tôi vì máy giặt của gia đình bạn có thể bị lỗi khác. Bạn có thể tham khảo bài viết "Vì sao máy giặt rung lắc kêu to"

3. Nước không chảy vào máy dù đã bấm nút khởi động nhiều lần

Nguyên nhân có thể do vòi nước bị nghẹt (nguồn nước cấp vào máy có phèn thì sử dụng một thời gian bạn nên mở ống nước và rửa sạch phèn), vòi nước cấp chưa mở, và cuối cùng là kiểm tra lưới kim loại bên trong ống dẫn nước vào máy xem có bị tắt nghẽn hay không?

4. Máy không vắt được

Trước khi gọi thợ đến kiểm tra vì sao máy không vắt được, bạn hãy kiểm tra 3 lỗi sau xem có khắc phục được tình trạng này không.

- Kiểm tra thật kỹ xem nắp máy giặt đã đóng chưa.

- Có thể do đồ bị dồn về một phía của thùng vắt, lúc này, bạn chỉ cần điều chỉnh sao cho đồ cân bằng là được.

- Kiểm tra lại ống xả nước có bị nghẹt hay không.

5. Máy giặt không sạch

Bạn hãy kiểm tra lại xem lồng giặt có bị dơ quá không? lưới lọc có nhiều bụi bẩn không? Lượng nước và bột giặt cho vào có đúng với mức quần áo không, vì nhiều quần áo nhưng xả nước và dùng ít bột giặt cũng là nguyên nhân máy giặt không sạch. Nếu lồng giặt quá dơ thì bạn hãy vệ sinh lồng giặt hoặc gọi thợ vào vệ sinh máy giặt.

Điện lạnh Dũng Lê đã  gặp nhiều trường hợp máy giặt đồ rất sạch nhưng lại có mùi hôi dù đã cho nhiều bột giặt và dùng nước xả vải. Nguyên nhân là do máy để nơi ẩm, gần bếp có thức ăn nên lâu ngày chuột tha thức ăn vào làm ổ dưới máy giặt mà gia đình không hề biết.


6. Quần áo bị dính bột giặt li ti

Nguyên nhân là do bột giặt bỏ quá nhiều nên hòa tan không hết, hoặc có thể do bạn đã đổ trực tiếp bột giặt lên quần áo nên chúng không hòa tan với nước kịp. Để khắc phục tình trạng này bạn nên bỏ bột giặt vào ngăn chứa có thiết kế trong máy, hoặc có thể hòa tan trong nước trước khi đổ vào máy.

7. Máy không hoạt động dù điện đã gắm sẵn

Bạn hãy kiểm tra xem công tắc nguồn POWER SWITCH và nút khởi động START/PAUSE  bạn đã nhấn chưa, dây điện và nguồn điện có thực sự ổn chưa?

8. Nước bơm vào máy giặt yếu

Nước cấp vào máy yếu làm cho thời gian giặt mất thời gian, có hai cách để cải thiện quá trình bơm nước vào máy giặt : hãy đặt máy giặt nơi có áp lực nước mạnh hơn; đổ trực tiếp nước vào máy giặt hoặc dùng bơm trợ lực để máy được hoạt động nhanh hơn.

9. Giữa tiến trình giặt hoặc xả, máy giặt bỗng cấp nước

Thông thường, khi đang ở giữa tiến trình xả hoặc giặt, máy giặt sẽ ngưng việc cấp nước, đây là nguyên tắc của bất kỳ một máy giặt nào. Thế nhưng vì sao máy giặt bạn bỗng có hiện tượng cấp nước? Có lẽ bạn đã mắc phải lỗi cơ bản sau:  bạn mở nắp và bỏ thêm đồ giặt vào, tiếp đến là mực nước bạn cung cấp cho máy giặt không đủ, chỉ cần chú ý một chút máy giặt sẽ hoạt động tốt như bình thường.

10. Thời gian xả nước giặt quá lâu

Cần phải kiểm tra ống xả nước có được nối đúng như quy định hay không, nếu chưa ống xả bị nghẽn có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thời gian xả bị kéo dài. Một nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này đó là ống xả nước nhà bạn bị biến dạng hay méo mó do tác nhân bên ngoài tác động, hãy tắt máy và kiểm tra lại chúng một cách cẩn thận.

11. Dù đã kết thúc quá trình giặt nhưng máy không tự động tắt nguồn

Khi quá trình giặt đã kết thúc, bạn phát hiện ra rằng máy giặt không thể tự động tắt nguồn như bình thường, nguyên nhân có thể là do công tắc nguồn của máy giặt bị kẹt. Đây là dạng rò rỉ ở mức độ cao, cho nên bạn cần phải liên hệ với trung tâm bảo hành để được sửa chữa.

12. Dù đang ở chế độ xả tràn nhưng nước không chảy ra khỏi ống xả

Thông thường trong trường hợp này người giặt đã không tuân thủ theo đúng hướng dẫn được ghi ở tờhướng dẫn sử dụng. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này, đó là: người dùng đã  cài đặt mức nước và áp suất thấp hơn mức bình thường, động thái mà bạn cần làm chỉ là tùy chỉnh lại mức nước cùng áp suất sao cho tỷ lệ cấp nước đạt tiêu chuẩn là 15 lít/ phút.

13. Bảng điều khiển nóng lên khi máy đang hoạt động?

Vấn đề này rất bình thường, không phải máy giặt hư hỏng. Do những phần bên dưới bảng điều khiển phát nhiệt khi máy giặt hoạt động.

14. Áo quần giặt sau khi lấy ra bị rách?

Phải lấy hết các vật lạ ra.

Kiểm tra có vật lạ như kẹp tóc, đồng tiền, kim kẹp giấy,… lẫn với đồ giặt làm rách quần áo.

Khi giặt các loại đồ giặt có đính kim tuyến, đồ lót nylon và sợi tổng hợp mỏng nên sử dụng lưới giặt nylon để bảo vệ.Hãy cột chặt các sợi dây dài và kéo các móc khóa trên quần áo lại vì chúng khi mở tung ra có thể gây hư hại cho đồ giặt hoặc thùng giặt.

15. Máy có tiếng kêu lạ?

Thông thường các tiếng kêu lạ chủ yếu do các vật thể theo quàn áo đi vào trong máy. Nguyên nhân về kỹ thuật rất ít. Bạn nhớ nhắc mọi người trong gia đình kiểm tra kỹ quần áo trước khi cho vào trong máy.

Nếu tiếng kêu không hết sau khoảng từ 2 ~ 3 lần giặt bạn gọi đến trung tâm bảo hành gần nhất để được giũp đỡ.

16. Khi máy giặt bị rò điện?

Nối mát cho máy. Đảo lại vị trí dây nguồnTÌM KIẾM

KHUYẾN MÃI