SỬ DỤNG GAS GÌ CHO MÁY LẠNH


Bài viết dười đây điện lạnh Dũng Lê mong muốn mang đến cho quý khách hàng một số kiến thức cơ bản về các loại gas máy lạnh, ưu - khuyết điểm của từng loại gas, qua đó có thể phần nào giúp cho khách hàng lựa chọn máy lạnh với loại gas mình mong muốn.

 + Khi nào máy lạnh cần nạp gas ? 

Khi nào cần vệ sinh máy lạnh ?

1.GAS R22

Đây là loại gas cũ, xuất hiện gần như đầu tiên trên thị trường máy lạnh. Gas R22 có ưu điểm là rẻ, không độc hại đối với người sử dụng, tính an toàn của loạt gas này cũng cao nó không  gây cháy nổ nên rất được ưa chuộng. 


Tuy nhiên loại gas này lại gây hại đến tầng Ozon gây hiệu ứng nhà kính. Theo nghị định Kyoto tháng 12/1997 yêu cầu các nước phát triển giảm thiểu chất thải gây hiệu ứng nhà kính , cũng theo hiệp định này thì thời hạn lệnh cấm sử dụng ga R22 có hiệu lực tại các nước đang phát triển như Việt Nam là năm 2045. Loại gas này không gây độc cho con người nhưng nếu nồng độ gas trong không khí quá cao sẽ gây ngạt thở.

Áp suất ngưng tụ của gas R22 tương đối cao, áp suất bay hơi của nó lớn hơn áp suất của khí quyển. Độ nhớt lớn và tính lưu động kém nên các đường ống, cửa van đều phải lớn hơn. Nhiệt độ -20 oC đến -40 oC môi chất không hòa tan dầu. Dầu có nguy cơ bám lại trên bề mặt dàn bay hơi làm cho máy nén thiếu dầu nên người ta tránh không cho máy lạnh dùng gas R22 làm việc ở nhiệt độ này. Đối với máy lạnh dùng Gas R22 thì nguy cơ tắt ẩm thường ít xảy ra.

Mặc dù nguy hại nhưng hiện nay các hãng Samsung, Mitsubishi, Sanyo, LG... vẫn còn sản xuất và sử dụng loại gas này. Lời khuyên điện lạnh Dũng Lê muốn nhắn gửi đến quý khách hàng là nên hạn chế dùng gas R22 này để bảo vệ môi trường sống. "Sử dụng gas gì cho máy lạnh" để máy lạnh chạy tốt, bền và không phá hủy tầng ozon chúng ta hãy cùng tìm hiểu loại gas tiếp theo.

2.Gas R410A

Đây là loại gas mới dùng để thay thế gas R22, nó có đặc điểm hóa học tương tự gas R22 là ít độc hại đối với con người, không gây cháy nổ. Nhiệt độ sôi thường -51.5 độ, áp suất ngưng tụ của nó cao gấp 1.6 lần gas R22, hiệu suất làm lạnh cũng cao hơn 1,6 lần. Điều này cũng có nghĩa máy nén của gas R22 lớn hơn rất nhiều so với máy nén của tất cả máy lạnh dùng gas R410A.


Ưu điểm lớn nhất của loại gas này là không phá hủy tần Ozon, hoàn toàn thân thiện với môi trường. Ngoài ra, nếu được lắp đặt đúng kỹ thuật và sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn thì loại gas này sẽ cho độ lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với gas R22.

 Tuy nhiên, loại gas này lại gây khó khăn cho lắp đặt và bảo trì máy. Không có khả năng chịu được tạp chất, nghĩa là, nếu trường hợp gas bị thiếu do rò rỉ thì phải xả toàn bộ gas và nạp mới hoàn toàn (gas R22 có thể nạp bổ sung trực tiếp vào luôn không cần xả) nên chi phí nạp gas cao. Nguyên nhân là do khi rò rỉ thành phần dễ bay hơi tốn thất nhiều và tỉ lệ đã bị thay đổi nên loại gas còn trong máy không phải là gas R410A nữa. Loại gas này giá cao hơn R22 khoảng 3 lần, mỗi lần nạp là nạp mới không thể nạp bổ sung nên người tiêu dùng hiện nay vẫn còn nhiều e ngại khi lựa chọn loại gas này.

3.GAS R32

Đây là loại gas mới nhất trên thị trường hiện nay góp phần giải quyết các vấn đề cho khách hàng về câu hỏi "sử dụng gas gì cho máy lạnh" , loại gas này được sử dụng nhiều nhất ở thị trường Nhật với các tính năng vượt trội và rất có tiềm năng lớn sẽ thay thế gas R410A và gas R22. 

Đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn rất nhiều lần so với R410A (1980) với lượng khí thải giảm đến 75%, gas R22 đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường. 

Máy lạnh sử dụng gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt bậc do thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ, ngoài ra với hiệu suất làm lạnh gấp 1.6 lần so với R410A sẽ giúp khách hàng tiết kiệm điện năng tiêu thụ đáng kể. 

Hiện nay ở thị trường Việt Nam chỉ có một số máy lạnh dòng cao cấp mới sử dụng loại gas ưu việt này. Cả gas R410A và R32 đều có áp suất tương đương nhau, có thể sử dụng chung các thiết bị lắp đặt (chỉ cần thay đồng hồ và dây sạc gas)

Theo xu hướng chung của thế giới chúng ta nên hạn chế và dần loại bỏ việc sử dụng máy lạnh dùng gas R22, tuy nhiên giá máy lạnh sử dụng gas R410A cao và R32 quá cao nên gây khó khăn cho sự chọn lựa của người tiêu dùng. Tuy nhiên chúng ta cần tính toán lâu dài, chỉ cần đầu tư một số tiền bao đầu tương đối cao nhưng trong quá trình sử dụng máy ta lại tiết kiệm được chi phí điện năng tiêu thụ rất lớn, ngoài ra còn góp phần bảo vệ môi trường sống.

Xuất xứ các loại gas

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gas máy lạnh có nguồn gốc từ nhiều nước như Đức, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapor... Gas của Anh và Đức có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn về an toàn sử dụng tuy nhiên 2 loại gas này giá thành rất cao và thường đặt hàng mới có. Gas Trung Quốc và Ấn Độ có giá thành rẻ hơn phù hợp với túi tiền người Việt, trong đó gas Ấn Độ theo đánh giá của các chuyên gia có chất lượng tốt hơn gas Trung Quốc. 

Lời khuyên điện lạnh Dũng Lê đưa ra cho khách hàng khi hòi "sử dụng gas gì kho máy lạnh" là nên đầu tư ban đầu, sử dụng máy lạnh dùng gas R410A, hoặc R32 để bảo vệ sức khỏe chính mình và giữ gìn môi trường sống cho thế hệ sau.TÌM KIẾM

KHUYẾN MÃI