TÌM HIỀU VỀ TỦ LẠNH SIDE BY SIDE


Tủ lạnh side by side đã trở thành người bạn quen thuộc của mọi gia đình vì mẫu mã tuyệt đẹp, tiện ích tuyệt vời cùng cách chức năng ưu việt của nó.

+ Thu mua tủ lạnh cũ giá cao - mọi lúc mọi nơi

+ Thu mua tủ lạnh side by side giá cao

Khi bạn mua một chiếc tủ lạnh side by side của bất kỳ nhãn hiệu nào cũng đều được nhân viên tư vấn những tính năng ưu việt của tủ, nhưng phần nguyên lý hoạt động và cấu tạo thường bỏ qua. Bài viết này của điện lạnh Dũng Lê sẽ giúp các bạn phần nào những thông tin cơ bản trước khi chọn mua tủ lạnh side by side

Tủ lạnh side-by-side có xuất hiện từ năm 1949 nhưng đến giữa những năm 1960 mới phổ biến ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Tại Việt Nam, vài năm nay tủ lạnh side-by-side mới bắt đầu được các hộ gia đình có điều kiện ở thành phố lớn ưa chuộng.

Giá tủ lạnh side-by-side có xu hướng giảm nhưng vẫn là dòng tủ lạnh đắt tiền hiện nay, với giá từ 15 triệu đồng cho đến cả trăm triệu đồng tùy vào từng dòng sản phẩm và các chức năng nổi trội.

Gọi là side-by-side bởi vì tủ lạnh loại này có hai cánh cửa với ngăn đá ở bên trái và ngăn lạnh bên phải. Lợi thế của kiểu thiết kế này là có thể đặt thực phẩm thường sử dụng và thực phẩm đông lạnh ở tầm với thuận tiện thay vì luôn phải cúi xuống để lấy thực phẩm.

Cấu tạo cơ bản của tủ lạnh side by side gồm:

Máy nén (Block):  là loại máy nén một hoặc hai pittong, sử dụng cơ cấu quay tay thanh truyền biến vận động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong. Nhiệm vụ của máy nén là hút hết hơi môi chất lạnh tạo nên ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất thiết yếu cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bốc hơi lên áp suất ngừng tụ, đẩy vào dàn ngưng .

Dàn ngừng: Là thiết bị bàn bạc nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngừng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc ko khí). Nhiệm vụ của dàn ngừng là thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường. vì thế, nó được lắp đặt : một đầu (đầu vào) đc lắp vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) đc lắp vào phin sấy lọc trước khi nối với ống mao. Dàn ngừng thường làm = sắt, đồng, có cánh tản nhiệt.

Dàn bốc hơi: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Chất làm lạnh(Gas): Là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tu lanh side by side để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống thiết kế công nghệ dùng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh. Nhiệt độ bốc hơi của nó là khoảng -27 độ F (khoảng -32 độ C)

Sơ đồ hoạt động làm lạnh của tủ lạnh


Cơ chế duy trì của một tu lanh lg side by side như sau:

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh side by side cực kỳ giản đơn:  nó dùng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt nghe đơn giản nhưng nguyên lý làm việc của tủ lạnh tương đối phức tạp, với những cấu thành khác biệt và giữ vai trò cần thiết trong chu trình làm lạnh.

Máy nén nén khí làm lạnh, làm tăng áp suất và nhiệt độ của chất làm lạnh. Dàn ngưng bên ngoài tủ lạnh chấp thuận chất làm lạnh có thể giảm bớt nhiệt do áp suất gây ra . những chất lạnh nguội đi, sẽ ngừng tụ thành chất lỏng thuần khiết và chảy qua những van tiết lưu.

Khi chảy qua các van tiết lưu, các chất lỏng làm lạnh chuyển từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp. tiếp theo, nó ở ra và bốc hơi (màu xanh nhạt). Trong khi bốc hơi, nó hấp thu nhiệt và khởi đầu làm lạnh. Dàn bay hơi cho phép những chất làm lạnh hấp thụ nhiệt, làm lạnh bênh trong tu lanh . Các chu kì được lặp đi lặp lại như vậy . Đó cũng là nguyên nhân khoảng 15 phút bạn lại nghe máy kêu ro ro một lần. Và bạn có thể yên tâm là ko có vấn đề trục trặc gì xảy ra với tủ lạnh nhà mình.

Nắm bắt được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của tủ lạnh lg side by side sẽ giúp bạn dùng mua tủ lạnh hiệu quả, an toàn.

Những yếu tố khách hàng thường quan tâm khi lựa chọn tủ lạnh side by side

Hình thức và dung tích

Đương nhiên, tính năng quan trọng nhất của tủ lạnh là diện tích bên trong tủ để cất trữ thực phẩm. Nói chung, tủ lạnh side-by-side có dung tích khoảng 550 lít, nhưng một số mẫu tủ có dung tích lớn đến 700 lít. Tủ lạnh side-by-side hiện nay cũng có loại 4 cánh. Loại tủ này nhằm giúp bạn tiết kiệm điện bằng cách chỉ mở ngăn bạn cần lấy thức ăn thay vì phải mở hẳn một bên cánh tủ. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhu cầu của bạn – số thành viên trong gia đình và không gian sẵn có trong nhà bếp để đặt tủ - bạn sẽ chọn một chiếc tủ lạnh có kích cỡ phù hợp về công suất và kích cỡ.

Về hình thức, tủ lạnh side-by-side có các loại vỏ thép không gỉ, vỏ titanium, ốp vỏ inox hoặc nhôm hợp kim… Tủ vỏ thép không gỉ được đánh giá cao nhất về độ bền và sự sang trọng. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm là bám vân tay, nên bạn sẽ vất vả hơn vì lau chùi thường xuyên để vỏ tủ lạnh luôn sáng bóng.

Ngăn lạnh

Mặc dù nhiều tủ lạnh giống nhau, nhưng số lượng giá đỡ, hộp cánh tủ, ngăn kéo… là rất khác nhau. Cũng như vậy, mỗi ngăn lạnh và ngăn đá có các dạng, chất lượng khác nhau: thủy tinh chống lực, chống tràn, lưới, có thể điều chỉnh, kéo ra… Một số tủ lạnh cũng có tính năng đặc biệt như ngăn chứa trứng hoặc giá đựng bia, nước ngọt.


Ngăn đá và các chức năng

Cũng như ngăn lạnh, ngăn đá của các mẫu tủ lạnh khác nhau rất khác nhau về số lượng giá, ngăn kéo và hộp cánh tủ. Ngoài ngăn đá, bạn cần cân nhắc đến máy làm đá. Nhiều máy làm đá chiếm phần lớn ngăn đá nhưng các mẫu tủ lạnh cao cấp có máy làm đá tích hợp trong cánh tủ, giải phóng không gian trong ngăn đá. Các tính năng đặc biệt khác như giảm tiếng ồn, lọc không khí và làm mát tiên tiến.

Lọc nước, điều khiển và lấy đá

Hầu hết, nhưng không phải tất cả tủ lạnh side-by-side có hệ thống điều khiển đặc biệt như báo mở cửa, khóa trẻ em và nhắc nhở thay thế bộ lọc nước.

Tiêu thụ điện và chế độ bảo hành

Mức tiêu thụ điện năng là một trong những điểm bạn không thể bỏ qua khi chọn mua tủ lạnh. Ở nhiều nước phát triển, luật còn quy định nhà sản xuất phải ước tính đồ gia dụng lớn, trong đó có tủ lạnh tiêu tốn bao nhiêu điện mỗi năm.

Các tủ lạnh side-by-side ở Việt Nam, kể cả hàng nhập khẩu lẫn sản xuất nội địa, có ghi ước tính của nhà sản xuất số điện tiêu thụ tính theo giờ (kWh) trên sách hướng dẫn. Tuy nhiên, nhiều siêu thị điện máy không có sách hướng dẫn sản phẩm ngay tại chỗ do đó bạn đừng ngại yêu cầu họ đưa cho bạn cuốn sách này. Ở đó, bạn không chỉ biết về lượng điện tiêu thụ mà còn nhiều thông số, tính năng khác cần quan tâm.

Quay trở lại vấn đề mức tiêu thụ điện, bạn có thể kiểm tra và so sánh các mẫu tủ lạnh có cùng dung tích với nhau xem mẫu nào ít tốn điện hơn. Mẫu ít tốn điện hơn thường đắt hơn nhưng bạn sẽ tiết kiệm được tiền điện trong hàng chục năm sử dụng sản phẩm.

Tuổi thọ của tủ lạnh thường từ 10 năm trở lên. Nhưng trong quá trình sử dụng thời gian ban đầu, rất có thể xảy ra những trục trặc. Do vậy, bạn nên kiểm tra kỹ thời hạn bảo hành, quy định về bảo hành sản phẩm, đặc biệt với các tủ lạnh nhập khẩu nguyên chiếc.

Các chức năng khác:

Nhiều chức năng ưu việt như khử mùi, bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon, khả năng làm đá nhanh, khay bằng kính cường lực, các tính năng tiên tiến khác của tủ lạnh side-by-side có thể kể đến như hệ thống điều khiển cảm ứng chạm từ bên ngoài qua màn hình LCD, điều chỉnh nhiệt độ riêng biệt ở một số ngăn nhất định, kiểm soát độ ẩm, hệ thống làm lạnh kép, xay đá bào, khóa trẻ em

 Khuyết điểm của tủ lạnh side by side

-         Giá thành cao, khuyết điểm đầu tiên phải kể đến là giá thành tủ quá cao, không phù hợp với gia đình có thu nhập thấp.

-         Giá thành tủ cao nên khi xảy ra hư hỏng chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện cũng cao hơn so với tủ thông thường

-         Tủ to lớn gây khó khăn trong việc di dời khi cần thiết

-         Tuy được thiết kế rộng, nhiều ngăn những các ngăn lạnh của tủ lạnh Side by Side khá nhỏ, không thể vừa với những đĩa, hộp đựng lớn.


 


  

TÌM KIẾM

KHUYẾN MÃI